3 cách hay nhất để tạo nên một ly cafe thơm ngon chuẩn vị

1. Cafe rang xay có nguồn gốc từ đâu

Cafe rang xay được bắt nguồn từ Châu Phi sau đó nhanh chóng nổi tiếng và được ưa chuộng. Đó không chỉ là thức uống hàng ngày mà còn là nét văn hóa đặc biệt. Tuy nhiên để có được một tách cafe ngon, chuẩn vị về chất, đậm về hương thì đó là cả một nghệ thuật. Đầu tiên muốn thưởng thức được một ly cafe ngon thì bạn phải sở hữu được loại cafe rang xay nguyên chất.

Cafe rang xay - thức uống đậm hương vị

(Cafe rang xay – thức uống đậm hương vị).

Cafe rang xay có thể hiểu là quy trình trồng và sau khoảng thời gian nhất định khoảng 3 đến 5 năm cây cafe sẽ ra quả. Đến mùa quả chín, quả sẽ có màu đỏ, sau khi được thu hoạch sẽ được đem phơi rồi tiếp sau đó xay bỏ vỏ chỉ lấy phần nhân ở bên trong quả. Bằng các phương pháp, dụng cụ thủ công hay hiện đại thì phần nhân cafe sẽ bị loại bỏ phần tạp chất. Rồi tạo thành các sản phẩm cafe rang xay. Để cho ra thành phẩm cafe rang xay đậm vị thì nhiệt độ rất quan trọng. Bởi cứ ở mỗi quy trình thì sẽ có mức nhiệt độ khác nhau và cafe cũng sẽ được biến đổi màu sắc.

2. Ba yếu tố để cấu thành một ly cafe thơm ngon chuẩn vị

2.1. Yêu cầu về cảm quan ly cafe rang xay

Chắc chắn không gì khác ngoài đen, sánh, bắt mắt. Chúng ta thường xem trên tivi có câu quảng cáo về hương vị cafe (đặc, sánh, béo). Không biết từ lúc nào nó đã đi vào tìm thức của người dân, và nó dần trở thành khẩu hiệu của tất cả các loại cà phê trên thị trường.

Cafe rang xay Việt Nam

(Cafe rang xay Việt Nam).

Cà phê  rang không có bất chất phụ gia, không muối, không trộn,.. được gọi là cafe mộc. Cafe mộc pha lên đen, sánh, và thơm. Nhưng để có được điều này thì không hề đơn giả.

Như đã biết, nếu cafe mộc  khi xau xay min, nước ra khá bắt mắt nhưng lại khó pha. Tuy nhiên cafe rang xay mịn như cafe dùng cho máy pha thì rất sánh.

2.2. Đạt yêu cầu về mùi cafe rang xay nguyên chất.

Với cafe rang mộc, hương cafe rất quan trọng. Cafe phải có hương tự nhiên, hơi ngọt, đặc biệt không được ám mùi, không khét, hương thơm càng đậm càng tốt. Dù bất cứ loại cà phê nào đi chăng nữa, cho dù là loại Robusta cũng phải đạt mùi thơm dịu tự nhiên.

Ngày mới năng lượng cùng cafe rang xay

(Ngày mới năng lượng cùng cafe rang xay).

Cafe rang đạt với gu cafe Việt Nam phải đăng, đậm và chua. yêu cầu này quả thật như thách đố với những nghệ nhân xay. Khi ca phê cắt chua, chính là lúc cà phê giãn nở to ra, sự chuyển biến về chất trong hạt cafe. Nó chỉ xảy ra trong khoảng 10 giây (hay 1 độ). Đây cũng là lúc cà phê chuyển cháy. cà phê cháy chính là bức nhiệt. Nếu ra trước hoặc sau đều không tốt, ra trước giai đó thì dẽ không bị ngon, có vị chua. Ra sau thì quá lauwr, khét và cháy. ở giai đoạn này phụ thuộc rất nhiều về máy và nghệ nhân rang.

Nếu máy rang tốt, ổn định được nhiệt. Quá trình giãn nở cà phê, không xảy ra quá nhanh, hay quá chậm. Bởi vì nếu nhanh quá sẽ bị cướp nhiệt, nếu chậm quá dẫn đến hương cà phê bị chai.

2.3. Cafe rang xay nguyên chất, phải đạt được vị

Bài viết này HMong nói về cafe rang mộc. Mà cafe rang mộc thì sẽ không thêm bất cứ thứ gì bên trong. Mà lấy từ hương vị tự nhiên, của chính sản phẩm tạo ra.

Vậy tại sao vị đắng đi với vị đậm đà; Đậm cho ra vừa miệng. Khi không có đường cũng vừa miệng hoạc ngay cả khi thêm sữa vẫn thế. Đó chính là đậm.

Nếu không đậm bạn thả thêm ít đường, sữa lúc bạn uống xảy ra hiện tượng nhạt nhẽo miệng, để khắc phục nó bạn phải cho thêm nhiều đường, sữa.

Còn một khi đã đậm thì sẽ kéo theo đắng. Lúc cho sữa tới độ ngọt thì nó làm phân tách vị ngọt và đắng rõ rệt. Quá trình thưởng thức cà phê, cà phê được đưa vào miệng, vị ngọt, béo ngậy được cảm nhận trong quá trình thưởng thức.

Ngoài 2 vị cơ bản thì phải kể đến là vị thơm và béo. Để bàn về độ thơm của cafe nói riêng và của bất cứ loại hoa quả nào nói chung thì hương thơm tự nhiên của nó bao giờ cũng khác biệt so với hương thơm nhân tạo, độ thơm tự nhiên tuy mộc mạc, nhẹ nhàng, không mạnh mẽ, nhưng đủ có cảm giác thoải mái.

TÌM HIỂU THÊM

HMONG COFFEE – Cà phê thật cho chuẩn vị truyền thống Việt Nam

Cuộc đời mới của bã cà phê sau khi bị vứt bỏ

Bạn sẽ giới thiệu cho du khách nước ngoài hương vị cà phê nào của Việt Nam

Sự khác biệt của văn hóa cà phê Hà Nội và Sài Gòn