3 THÀNH TỐ TẠO NÊN BẢN VỊ ĐẬM NGUYÊN CHẤT CỦA HMONG COFFEE

HMONG COFFEE phát triển dựa trên bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm trồng trọt và rang xay cà phê của người HMong. Để thưởng thức một ly cà phê ngon, bạn có thể chỉ mất khoảng 15 phút nhưng để mang đến những hạt cà phê đều đẹp – mẻ rang cho hương vị đậm đà, người nông dân HMong đã mất đến hàng chục năm để khai hoá đất rừng, tìm ra mô hình trọt hữu cơ mang lại hiệu quả. Đó là một chặng đường nhiều mô hôi, nước mắt thậm chí là máu!

HMONG COFFEE mang đến 4 loại sản phẩm chính là cà phê Arabica, Robusta, cà phê mix và cà phê hương vị truyền thống. Dưới đây là 3 thành tố cơ bản làm nên bản vị  đậm đà của thương hiệu cà phê người HMong.

Người HMong chịu khó, thích ứng và sáng tạo

Con người là yếu tố tạo nên thành công của rất nhiều doanh nghiệp và thương hiệu. HMONG COFFEE tự hào vì sản phẩm là kết tinh giữa quy trình tiên tiến với bàn tay vun trồng khéo léo của người nông dân HMong.

Lần theo dấu chân lịch sử hàng trăm năm trước, người HMong đã là dân tộc nổi tiếng bởi sự chịu khó, óc sáng tạo và tinh thần cầu tiến. 

Khi người HMong cổ cư từ Trung Quốc xuống các vùng núi cao thuộc các tỉnh phía Bắc của Việt Nam sinh sống, họ gặp nhiều khó khăn. Địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt khiến họ không thể canh tác lúa nước như thông thường. Bằng sự sáng tạo và am hiểu tự nhiên, người Mông qua thời gian đã nghiên cứu thiết kế ra ruộng bậc thang. Công trình kỳ vĩ này không chỉ giúp người dân tộc cải thiện đời sống, nó còn là kiệt tác đẹp mê hồn du khách thế giới.

Đôi chân của người HMong vẫn chưa muốn dừng khi họ tại tiếp tục khai phá và di cư đến nhiều vùng đất dọc đất nước. Và người HMong tại tỉnh Đắk Nông (Tây Nguyên) là một trong số đó. Đến Đắk Nông, họ mang theo những kinh nghiệm trồng trọt quý báu, hình thức canh tác sáng tạo cùng đức tính cần cù để vun trồng cây cà phê. 

HMONG COFFEE là sản phẩm của người HMong ở Đắk Nông. Trái cà phê sau khi được thu hoạch từ vườn sẽ được chuyển thẳng đến xưởng rang xay, đóng gói và phân phối. Những mẻ cà phê hữu cơ thơm ngon đến tay khách hàng gói trọn tâm ý của người vun trồng – hồn hậu, mộc mạc hệt như người HMong.

Vị trí địa lý, thổ nhưỡng thuận lợi

Lúa trồng khắp Việt Nam nhưng không phải nơi nào cũng cho ra hạt gạo hảo hạng. Cà phê được trồng khắp thế giới nhưng không phải nước nào cũng trở thành nơi xuất khẩu cà phê nổi tiếng như Việt Nam. Khác nhau đến từ thổ nhưỡng và vị trí địa lý.
Việt Nam có 5 vùng trồng cà phê chính. Trong đó, Tây Nguyên là vùng trồng cà phê nổi tiếng  cả nước, được mệnh danh là nơi cho ra những hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới. HMONG COFFEE may mắn khi có vùng đất rộng 20 hecta để trồng cà phê thuộc tỉnh Đắk Nông (Tây Nguyên).

Ở độ cao 1.200m nằm sâu trong rừng, HMong farm được hưởng trọn nền đất đỏ bazan trù phú có tính chất cơ lý tốt, khả năng giữ nước và hấp thu dinh dưỡng cao, kết cấu viên cục độ xốp bình quân 62-65%, khí hậu mát mẻ, mưa nhiều rất thích hợp để cà phê sinh sôi và phát triển. Đặc biệt, nông trại nằm tách biệt hoàn toàn với nguồn nước ô nhiễm và các hóa chất độc hại bên ngoài, không gần các vùng trồng trọt khác cho ra sản lượng cà phê hữu cơ sạch theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Kỹ thuật rang hoàn thiện, tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam đang trải qua làn sóng thứ 3 của cà phê gọi là Roastery thay vì khái niệm cà phê hoà tan và Specialty COFFEE như giai đoạn trước. Như một bước chuyển mình quan trọng trong tiến trình phát triển của mình, cà phê giờ đây không chỉ là vị đắng của Robusta. 

Tư duy cà phê phải đắng hay sẽ ngọt bị phá bỏ. Thay vào đó, người dùng có cơ hội trải nghiệm cà phê với những hương vị đa dạng hơn có thể là chua – gắt  – ngọt dịu – đắng đậm hay thuần khiết… Sự thay đổi này phụ thuộc vào tính chất của hạt cà phê khi được gieo trồng cộng với tác động nhiệt độ và công thức rang xay.

Nguyên liệu của HMONG COFFEE được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khâu trồng trọt, chăm sóc đến lúc thu hoạch. Hạt cà phê của người HMong có kích cỡ đồng đều, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu khi đưa đến nhà máy chế biến. 

Người thợ rang sẽ hoàn thành nốt phân đoạn cuối cùng để tạo ra những mẻ cà phê chất lượng, kết lại hành trình của một vụ mùa cà phê. Chẳng quá lời khi nói rằng mỗi mẻ rang đều thể hiện cái “tôi” của người thợ rang vì với mỗi cách chọn lựa loại hạt và điều chỉnh nhiệt độ khác nhau, họ sẽ cho ra những mẻ rang mang hương vị riêng biệt. Tất cả quá trình ấy đều được tuyển lựa và kiểm tra rất nghiêm ngặt. 

Như vậy, HMONG COFFEE đã và áp dụng kỹ thuật rang xay hoàn thiện gồm các bước: Công nghệ hiện đại + Hạt cà phê sạch + Công thức gia truyền + Nói không với các nguyên liệu, phụ gia khác trong mẻ rang.

Thưởng thức vị ngon của HMONG COFFEE là bạn đang góp phần đưa tinh tuý cà phê người dân tộc HMong đến gần hơn với những tâm hồn cà phê Việt!