3 YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ BẠN TRỞ THÀNH CHỦ QUÁN CÀ PHÊ

Với người tiêu dùng, câu chuyện về cà phê xoay quanh 3 yếu tố: Uống ở đâu, uống loại cà phê nào và đi uống với ai! Tuy nhiên, với người chủ kinh doanh đồ uống thì không dừng lại ở đấy. Để mở và làm chủ được một quán cà phê, cũng có 3 câu hỏi chính mà bạn cần tìm đáp án một cách chính xác nhất: Thị trường hiện tại ra sao, bạn đã thực sự hiểu về cà phê và đã nhìn nhận kỹ lưỡng về hành vi khách hàng của mình?

Kiến thức thị trường kinh doanh đồ uống cà phê

Kinh doanh quán cà phê nằm trong hai phân khúc thị trường lớn nhất hiện nay, chiếm đến 14% và trở thành sự chọn lựa nhiều nhất của các startup trẻ.

Cà phê là một loại thức uống có chất kích thích và thường được mọi người chọn lựa để tăng sự tỉnh táo, thưởng thức nên luôn nằm trong Top 1 ưu tiên của người tiêu dùng khi nhắc đến thức uống giải khát chứa caffeine.

Tuy nhiên với thị trường đầy rẫy các quán cà phê, thậm chí là các dạng kinh doanh take away mọc lên như nấm tại các cung đường, người chủ quán cần có cho mình nhận định đúng đắn về thị trường hiện tại để cho mình giải pháp đúng đắn nhất, tạo dựng cho mình lượng khách hàng riêng trong chuỗi cụm “mê cà phê” với rất nhiều insight khác nhau.

Am hiểu sản phẩm để tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt

Về cà phê, vốn dĩ nguyên sơ nó đã có rất nhiều loại, khi vào thị trường kinh doanh đồ uống, nó lại phân ra thêm nhiều dạng khác. Cụ thể:

–        Cà phê pha thủ công: Pha phin, pour over, siphon

–        Cà phê pha máy: máy pha Espresso, máy pha tự động, máy pha Nespresso

Trong kinh doanh, tạo ra sản phẩm khác biệt sẽ đồng thời sinh ra cho bạn lợi thế cạnh tranh thực sự khác biệt và hiệu quả.

Với cà phê, trước khi khác biệt hóa sản phẩm, bạn cần đi đúng và chọn đúng vùng hình thành nguyên liệu để chắc chắn có trong tay được nguồn sản phẩm sạch, xịn và mịn như các H’Mong Coffee đã nói. Điều này là một trong những điều cực kỳ quan trọng trong vấn đề am hiểu sản phẩm. Có được nguồn nguyên liệu đúng và chuẩn bạn mới hiểu đúng được hương vị cà phê đích thực và trao nó cho khách hàng.

Nhận biết nhu cầu khách hàng tiềm năng của quán

Nhận biết nhu cầu khách hàng đúng sẽ giúp bạn có được nguồn khách hàng riêng biệt. Khách hàng khi chọn một quán cà phê, luôn sẽ dừng trước 3 câu hỏi quen thuộc: Uống cái gì? Uống với ai? Và uống ở đâu?

Với khách hàng uống cái gì và uống với hai, họ sẽ dừng lại ở điểm tạo ra hương vị khác biệt, ngon, lạ, có gout pha chế. Chính hương vị sẽ là thứ níu chân họ trở lại quán một lần nữa vì chỉ có quán của bạn mới đem lại đặc trưng riêng biệt ấy từ hương vị.

Với khách hàng uống ở đâu, song hành với hương vị, họ sẽ đặt vấn đề về chỗ/ vị trí ngồi. Tức quán của bạn sẽ mang lại loại không gian thưởng thức. Không gian khác biệt tạo nên đặc trưng riêng, mỗi không gian sẽ phù hợp với một nhóm đối tượng riêng biệt trong một cái bánh mang insight “mê cà phê” rất lớn. Việc bạn chiếm được một phần của chiếc bánh đó đủ để bạn có thể sinh tồn hiệu quả trong thị trường kinh doanh đồ uống cà phê rồi!

Với những chia sẻ này, H’Mong Coffee chúc bạn sẽ thành công với một người chủ có cái nhìn toàn diện và bao quát nhất trong thị trường kinh doanh thức uống cà phê. Hành trình tìm kiếm cho mình sự thành công trong việc kinh doanh cà phê còn nằm ở lòng đam mê, nhiệt huyết để duy trì­­­. Sẽ luôn có cho bạn những bài học thật ý nghĩa trong môi trường này, từ sản phẩm cho đến thương trường kinh doanh nó.