Cà phê hữu cơ và các tiêu chí đánh giá, nhận biết

Cà phê hữu cơ được hiểu một cách dễ dàng nhất đó chính là loại cà phê sạch và đạt chuẩn chất lượng cà phê thiên nhiên nguyên chất không pha trộn. Việc trồng và sản xuất loại cà phê hữu cơ được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, không sử dụng các hóa chất nhân tạo, kháng sinh, được chăm sóc thủ công, bón bằng các loại phân bón tự nhiên để đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển là một trong những bước cực kì quan trọng để cho ra một sản phẩm tốt nhất.  

Cà phê hữu cơ là gì?

Xét về việc trồng hữu cơ, thuật ngữ này được dùng để chỉ những phương pháp trồng trọt không sử dụng các loại chất hóa học như kháng sinh, phân bón hóa học mà sử dụng hoàn toàn các loại phân bón hữu cơ để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Cà phê hữu cơ cũng thế, để có được hạt cà phê hữu cơ chuẩn vị, việc trồng trọt được chú trọng nghiên cứu rất kỹ càng. Cây cà phê sẽ được lớn lên một cách tự nhiên nhất, được chăm sóc dưới quy trình thủ công kỹ lưỡng và được bón bằng phân hữu cơ. Tuy nhiên phân bón hữu cơ này nếu ủ từ phân của động vật được nuôi hữu cơ thì bản thân chúng cũng phải được ăn uống tự nhiên và không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc hormone. Theo như nghiên cứu, hạt cà phê hữu cơ giàu chất chống oxy hóa hơn so với các loại cà phê canh tác theo phương pháp thông thường. 

Cà phê hữu cơ là gì

Cà phê hữu cơ là gì

Các tiêu chí đánh giá hạt cà phê hữu cơ

Đời sống càng hiện đại, người dùng càng muốn quay trở về sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và thiên nhiên, việc thưởng thức cà phê cũng thế. Hạt cà phê hữu cơ mang đến hương vị thuần nguyên thủy khiến người ta cảm nhận đủ đầy về hương vị trên những vùng đất nắng gió mà chúng sinh trưởng. Không những thế, việc thưởng thức cà phê hữu cơ giúp an toàn cho sức khỏe vì chúng không có các hóa chất gây hại, là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Những tiêu chí để đánh giá hạt cà phê hữu cơ bao gồm:

  • Hạt cà phê không chứa các tạp chất
  • Không chất tạo màu và tạo mùi trong quá trình chế biến
  • Không chất tạo vị
  • Không chứa các chất bảo quản

Để có được hương vị đúng chất cà phê hữu cơ

Thực ra, việc canh tác cà phê hữu cơ không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bản chất của hạt cà phê hữu cơ ra đời từ những vùng canh tác khó khăn, không đủ điều kiện để sử dụng các chất và các loại thuốc canh tác bổ trợ. Năng suất của hạt cà phê được trồng theo phương pháp hữu cơ lúc đó còn thấp hơn các loại cà phê được canh tác theo phương pháp khác.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc trồng cà phê hữu cơ mang lại hương vị chuẩn đậm vị cũng từ đó mà phát triển hơn. Người ta chú trọng đầu tư vào phương pháp canh tác thủ công và phương pháp chế biến ngay sau đó nên không chỉ đầu tư công sức mà còn đầu tư vào các hệ thống máy móc rang xay chuẩn chất lượng.

1. Quy trình canh tác hữu cơ

Người nông dân khởi tạo môi trường tự nhiên 100% để cây cà phê được phát triển một cách tự nhiên nhất. Nguồn đất và nguồn nước là hai yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn canh tác hữu cơ.

Đất để trồng phải là đất sạch, không nhiễm các loại chất hóa học từ các loại phân bón, đặc biệt phải cách xa các khu công nghiệp, khu dân cư để nguồn đất không bị ảnh hưởng bởi các chất thải. Yếu tố nước cũng như thế, nước phải hoàn toàn sạch và không bị nhiễm các chất độc hại. 

Điều kiện tự nhiên cũng phải phù hợp cho các loại thiên địch chống côn trùng gây hại vì 100% sẽ không sử dụng các hóa chất diệt trừ. Nếu có sử dụng các phân bón vi sinh hoặc thuốc trừ sâu thì chúng phải được nghiên cứu kỹ về thành phần, tốt nhất là bắt nguồn từ các loại thảo mộc thiên nhiên có tác dụng phòng chống để không ảnh hưởng đến các chỉ số hữu cơ.

Để có được hương vị đúng chất cà phê hữu cơ

Để có được hương vị đúng chất cà phê hữu cơ

2. Quá trình rang xay đạt chuẩn

Quá trình rang xay phải đảm bảo tiêu chuẩn để không ảnh hưởng đến mùi vị của hạt cà phê hữu cơ. Quá trình này phải đảm bảo rằng hạt cà phê không bị biến đổi vị, màu và hương thơm tự nhiên vốn có của nó. Cả những vật dụng chứa sau khi hoàn thành xong sản phẩm cũng nên sử dụng các loại túi làm từ nông sản thân thiện với môi trường. 

3. Khâu pha chế sạch đảm bảo cho hương vị của hạt cà phê hữu cơ

Không chỉ được trồng sạch, chế biến sạch mà cà phê hữu cơ còn được đánh giá trên tiêu chí pha chế của các barista. Việc pha chế cực kỳ quan trọng vì phải có đủ kỹ thuật và am hiểu về cà phê hữu cơ mới có thể cho ra hương vị thuần nguyên thủy mà khách hàng muốn tìm kiếm. 

Hiện nay, việc nhận biết các loại cà phê hữu cơ luôn được các đơn vị kinh doanh tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng vì việc kinh doanh cà phê sạch không chỉ là xu thế mà còn là cả sự uy tín và trên cả là sự yêu nghề thật sự từ hương vị của những hạt cà phê. Mặc dù việc canh tác cà phê hữu cơ khó hơn, cần sự chăm chút hơn nhưng chính những điều này giúp cho bất cứ ai yêu thích hương vị thuần của cà phê đều cảm thấy thực sự mãn nguyện khi thưởng thức chúng.

Đến với HMONG COFFEE, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có cho mình những hạt cà phê hữu cơ chất lượng và vẹn tròn phong vị nhất. 

Bạn có thể xem thêm thông tin về cà phê hữu cơ tại:

CEO 9X CHIA SẺ VỀ QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÀ PHÊ HỮU CƠ TẠI VIỆT NAM