CHỢ PHIÊN CỦA DÂN TỘC H’MONG GIỮA CAO NGUYÊN HÙNG VĨ – ĐẮK NÔNG

1. Độc đáo phiên chợ của người H’Mong xuất hiện giữa núi rừng Tây Nguyên

Từ trước đến nay, nhắc đến chợ phiên của người H’Mong người ta thường dễ hình dung ra phiên chợ nơi vùng cao Tây Bắc với không khí se lạnh. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, giữa bạt ngàn Tây Nguyên đầy nắng và gió cũng xuất hiện một phiên chợ phiên độc đáo. Cũng như chợ phiên ở Tây Bắc, chợ phiên ở Đak Nông, Tây Nguyên cũng đông đúc và sôi nổi với rất nhiều mặt hàng được bày bán, đặc biệt là các sản phẩm truyền thống đặc trưng. Phiên chợ này là một trong những cách để họ giữ gìn, tái hiện lại nét văn hóa đặc sắc vốn có của dân tộc mình dù có ở đâu chăng nữa.

Đối với văn hóa của người H’Mong, chợ phiên không chỉ là nơi mua sắm, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi để họ gặp gỡ, tâm tình, lưu giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Đến đây, không khó để bắt gặp những người phụ nữ hiền lành, chân chất trong bộ trang phụ truyền thống tất bật mua bán, chuyện trò.

2. Hành trình di cư thoát nghèo của người H’Mong đến với Tây Nguyên

Vào khoảng những năm 2000, người H’Mong ở các tỉnh miền núi phía Bắc di cư kinh tế mới vào miền đất Tây Nguyên để sinh sống, làm ăn với hy vọng tìm được một cuộc sống mới ổn định, khá giả hơn. Cũng từ đây họ biết đến và làm quen với cây cà phê – một loại cây công nghiệp phổ biến và cho giá trị kinh tế trong nước cũng như giá trị xuất khẩu cao, và cũng từ đây, cây cà phê đã thay đổi cuộc đời của họ, tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều cá nhân.

Với đôi bàn tay khéo léo và cần mẫn, những người H’Mong sinh sống tại đây đã tìm ra bí quyết vun trồng sao cho cây cà phê phát triển tốt nhất, khỏe mạnh nhất, cho ra những hạt cà phê chất lượng nhất mà không cần đến những loại thuốc tăng trưởng độc hại. Đồng thời cũng chính họ đã cho ra đời công thức cà phê rang xay đúng điệu, tạo ra một loại cà phê đậm đà, chuẩn vị, làm hài lòng cả những ai sành ăn nhất. Để rồi sau đó họ cho ra đời một thương hiệu cà phê uy tín với chính tên của dân tộc mình – H’Mong.

Gìn giữ truyền thống 20 năm của gia đình, chị Linda Phan là người sáng lập ra thương hiệu H’Mong Coffee, đã không ngừng nỗ lực tìm tòi, sáng tạo đồng thời cố gắng lưu giữ nhiều nhất những yếu tố truyền thống của dân tộc mình để cho ra đời một hương vị cà phê thuần Việt đậm đà. Điều này vừa là để mang bản sắc dân tộc đi xa, vừa là điều kiện để giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những đồng bào khác đang có cuộc sống bấp bênh, mức thu nhập thấp.

       3. Giá trị cốt lõi của H’Mong Coffee

     Với mong muốn tạo ra một thương hiệu cà phê sạch nguyên chất, đậm đà, thuần Việt, đồng thời vẫn lưu giữ được hương vị nắng gió của Tây Nguyên, H’Mong Coffee luôn đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các khâu từ vun trồng, thu hoạch đến chế biến, rang xay sao cho cà phê luôn trong tình trạng tốt nhất, sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Chính điều này là yếu tố giúp H’Mong Coffee luôn nhận được đông đảo sự ủng hộ, tin tưởng từ khách hàng trong suốt thời gian qua.

      Đồng hành cùng H’Mong Coffee chính là đồng hành cùng đồng bào dân tộc H’Mong ở Tây Nguyên vươn lên khẳng định chính mình.