Đặc trưng của cà phê Arabica

Arabica là cái tên mang trong mình hương vị thơm nhẹ nhàng và cực kỳ quyến rũ. Arabica cuốn người thưởng thức với vị thanh thao, hậu vị chua nhẹ đặc trưng không lẫn vào đâu được. Loại cà phê này chiếm khoảng 70% sản lượng cà phê trên thế giới.

Điều kiện trồng cà phê Arabica

Cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có độ cao từ 1000 – 1400m. Loại cà phê này cây có tán nhỏ, cao từ 2,5m đến 4,5m, có khả năng chống lạnh cao và đòi hỏi nhiệt độ sống thích hợp từ 15-24 độ C. Loại cà phê này còn có tên gọi khác là cà phê Chè và có thể thu hoạch sau 3 – 4 năm trồng. 


Cà phê Chè thường chỉ có giá trị thu hoạch trong khoảng 25 tuổi, sau thì sản lượng thấp và không đem lại nguồn doanh thu thích hợp. 

Các giống cà phê Arabica

Trên thị trường, cà phê Arabica được chia ra nhiều giống khác nhau, mỗi giống phù hợp với một môi trường trồng trọt đặc trưng của mỗi vùng địa phương. Theo như thống kê, ngày nay có khoảng 125 giống cà phê thuộc loài này và phân bố rộng khắp các châu lục như châu Phi, Mỹ Latinh và các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Có hai giống đặc trưng nhất là Typica và Bourbon.

Giống Typica bao gồm nhiều nhánh giống con khác, chẳng hạn như: Arabica Maragogype (mang lại quả lớn, tuy nhiên khoảng cách các chùm quả xa nên mang lại năng xuất kém), Arabica pache (giống cây lùn hơn bình thường, trưởng thành sớm và cho năng suất cao), Mibirizi, ….

Giống Arabica Bourbon là giống được đánh giá cho năng suất tốt hơn từ 20-30% so với Typica. Sở dĩ mang cái tên này là do được người Pháp trồng lần đầu trên trên đảo Bourdon vào những năm 1708. Loại này cũng có nhiều giống con khác như: Caturra, Villa Sarchi, Pacas, …

Ngoài hai giống chính này ra, còn có các giống lai tạo giữa hai loại Typica và Bourbon. Chẳng hạn như giống điển hình là Mundo Novo với tầm vóc cao lớn, khỏe và kháng bệnh tốt nhưng thời gian trồng lâu hơn, Catuai mang dáng cây nhỏ dễ chăm và cho năng suất cao… 

Đặc trưng nhận dạng của hạt cà phê Arabica

Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài, rãnh ở giữa hạt có đường gợn sóng. Hàm lượng cafein trong hạt Arabica chiếm khoảng 1,5% và chất béo chiếm khoảng 60%. Chính yếu tố này tạo nên hương vị đặc trưng của Arabica. 

Đặc trưng nhận dạng của hạt cà phê Arabica

Đặc trưng nhận dạng của hạt cà phê Arabica

Hương vị của cà phê Arabica

Đầu tiên khi nói về hương vị của Arabica phải kể đến đó chính là hậu vị chua đặc trưng của nó. Mùi hương của loại này rất nhẹ nhàng và thanh tao. Chính hương vị và mùi hương mà nó sở hữu gần như chinh phục hoàn toàn bất cứ gu thưởng thức khó tính nào trên thế giới. Arabica còn được biết đến nhờ vào vị chua đặc trưng vì hai lý do chính. Thứ nhất là từ độ pH của đất trồng đặc trưng. Thứ hai là trong quá trình chế biến, loại cà phê này phải được cho vào nước làm sạch, ngâm tách vỏ nên sẽ có quá trình lên men, tạo nên độ chua đặc trưng. 

Cà phê Arabica nguyên chất khi pha có màu nâu hổ phách óng cực đẹp, có sự mượt mà tinh tế và thêm hương thơm quyến rũ cực kỳ. Đó chính là lý do Arabica chinh phục được hàng triệu trái tim người yêu thích cà phê. 

Khi thưởng thức, các tầng vị cảm nhận sẽ bắt đầu từ vị chua đặc trưng, sau đó đến vị đắng và cuối cùng có một chút sự ngọt ngào rất dễ chịu. 

Hương vị của cà phê Arabica

Hương vị của cà phê Arabica

Nếu lựa chọn Arabica để thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt từng đường nét hương vị mà nó đem lại. Với những thông tin này, HMONG COFFEE hi vọng đã giúp bạn có cái nhìn rõ rệt hơn về Arabica. 

Tại Hmong Coffee có ngay cho bạn hương thơm thuần túy của cà phê Arabica nguyên chất. Tham khảo thêm tại: Cà phê rang xay nguyên chất Arabica.