Định vị khác biệt trên sản phẩm đồ uống giống nhau

Kinh doanh đồ uống chưa bao giờ là điều đơn giản, đặc biệt là chọn cho mình việc lựa hương vị cà phê để làm người bạn đồng hành. Mỗi đơn vị kinh doanh có cho mình một hướng kinh doanh, một lựa chọn chiến lược khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất của họ đó chính là chọn cho mình một định vị khác biệt trên thị trường đồ uống, nhất là kinh doanh cà phê. 

Định vị chất riêng bắt đầu từ khi khởi nghiệp

Để thành công trong việc kinh doanh đồ uống, trước hết bạn phải chọn riêng cho mình một phong cách khác biệt và khai thác triệt để nó. Điều này giúp bạn tạo ra một “signature” trong kinh doanh, giúp cho khách hàng của bạn nhớ đến bạn đầu tiên mỗi khi nhắc đến nó.

Mỗi đơn vị có cách tạo cho mình một chất riêng khác nhau từ những định vị đặc trưng. Từ những định vị này, họ sẽ tạo cho mình một chất kinh doanh để có thể phát triển lâu bền với thị trường đồ uống. 

Định vị khác biệt trên sản phẩm đồ uống giống nhau

Định vị khác biệt trên sản phẩm đồ uống giống nhau

Để tìm cho mình một định vị khác biệt trên sản phẩm đồ uống khác nhau, liệu có dễ dàng?

Thực sự để tạo cho mình một dấu ấn riêng biệt trong thị trường kinh doanh đồ uống là không hề đơn giản, nhất là trong mô hình kinh doanh cà phê – loại thức uống khó chiều và đậm chất nghệ thuật.

Có rất nhiều hướng để tạo nên một định vị khác biệt: 

1. Định vị từ chất lượng sản phẩm

Để kinh doanh thành công, trước hết bạn phải là người am hiểu sản phẩm mình đang thực hiện chiến lược kinh doanh trên nó. Đối với cà phê, điều quan trọng trước tiên đó chính là chọn lựa cho mình nguồn sản phẩm sạch và nguyên chất 100% để đảm bảo cho ra đúng hương vị thuần nguyên thủy. Từ đây, bạn mới định vị được cho mình nên chọn hương vị nào làm hương vị đặc trưng của quán, giúp khách hàng nhớ lâu đến nó hơn. 

2. Định vị dựa trên chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ luôn là điều cần được quan tâm khi nhắc đến một định vị đặc trưng cho cửa hàng. Nó bắt nguồn từ điều nhỏ nhặt nhất trước khi để khách có thể chạm đến hương vị của quán, và đôi khi xuất phát ngay từ nụ cười của bác bảo vệ giữ xe vì đó là nhân viên đầu tiên mà khách của quán bạn tiếp xúc và là nhân viên cúi chào tạm biệt khách hàng của bạn. Thế nên, không chỉ đơn thuần là tìm cho mình những Barista xuất sắc, những nhân viên phục vụ tận tâm hay phong cách chỉnh chu chuẩn mực mà ngay cả những điểm phục vụ nhỏ, bạn cũng cần lưu ý để xây dựng cho mình một định vị tốt. 

3. Định vị thể hiện ở không gian dịch vụ

Nếu như chọn cho mình hình thức kinh doanh có không gian thì định vị từ vấn đề tạo ra không gian quán là rất quan trọng. Có những nhóm khách hàng đơn thuần đến quán của bạn vì chỗ ngồi tại đó. Nếu như không gian ấy đáp ứng được sự thoải mái, sạch sẽ và có phần riêng tư, hoặc đôi khi là sự nhộn nhịp đúng như những gì họ mong muốn, kể cả những bản nhạc cất lên ngay trong quán, thì chắc chắn việc bạn chú trọng tạo định vị bắt nguồn từ không gian sẽ cực kỳ có ích cho việc kinh doanh. 

4. Định vị giá trị

Nghe có vẻ khá chung nhưng việc định vị “nhiều giá trị lợi ích” khác biệt có thể được thể hiện ở một loại hình khác đó là “giá trị”.

Giá trị được thể hiện giữa lợi ích mà sản phẩm mang lại, kể cả chất lượng cho đến không gian thưởng thức hoặc điểm mua chúng, sau đó so sánh với chi phí mà khách hàng phải bỏ ra để có được sản phẩm. Giá trị này tính dựa trên những lợi ích xung quanh đó mà khách hàng có thể tận hưởng được, chẳng hạn như: sự phục vụ, bãi để xe, wifi, nước trà kèm theo hoặc không gian có phong cách riêng biệt. 

Khi chọn định vị “nhiều giá trị lợi ích” thông thường được khách hàng gắn liền với câu “tiền nào của nấy”. Đó chính là lý do chọn cho mình định vị khác biệt từ lợi ích, bạn cũng sẽ có được rất nhiều bài học kinh doanh thú vị. 

Để kinh doanh thành công, nhất định bạn phải tìm cho mình một định vị chiến lược để có thể từ nó mà phát triển rộng hơn hướng kinh doanh của quán mình. Với những chia sẻ trên, HMONG COFFEE mong rằng có thể giúp bạn có thêm được một số thông tin hữu dụng dành cho việc kinh doanh đồ uống của mình nhé. 

Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý DÀNH CHO CÁC QUÁN CAFE MỚI MỞ VỀ TỪNG LOẠI CÀ PHÊ