ĐƯỢC VÀ MẤT CỦA 3 LOẠI HÌNH CÀ PHÊ TAKE AWAY PHỔ BIẾN, NGUỒN NGUYÊN LIỆU NẮM GIỮ BÍ MẬT THÀNH CÔNG

Cà phê take away là gì? Là loại cà phê mua mang đi, dành cho những người bận rộn không có nhiều thời gian ngồi lại quán để trải nghiệm không gian. Dân văn phòng, công sở vừa muốn uống cà phê để tỉnh táo vừa không muốn mất điểm chuyên cần cũng sẽ lựa chọn loại hình cà phê này. Take away ra đời cũng để phục vụ cho những nhóm người tranh thủ chút ít gian nghỉ trưa nhấp ngụm cà phê cho tỉnh táo, chuẩn bị bước vào ca chiều. Tóm lại, take away gắn liền với nhịp sống nhanh vội của cư dân ở các thành phố lớn.

Hiện nay có 3 dạng mô hình cà phê take away phổ biến. 

1. Take away trên các xe đẩy “mọc” lên ở khắp trục đường chính dẫn đến các cao ốc văn phòng quận trung tâm, hoặc mô hình xe tải cải chế lắp đặt quầy pha chế bên trong, chuyên đậu tại các điểm du lịch, bãi biển… phục vụ cho giới trẻ, những người ưa trải nghiệm khi đến một vùng đất mới.

Điểm nổi bật của loại hình take away thứ 1 này là:

Cơ chế vận hành gọn nhẹ, dễ thay đổi địa điểm, nếu trang trí đẹp, phá cách còn dễ tạo nên sự chú ý, khiến khách hàng nhớ đến. Mô hình này sẽ thu hút được một lượng khách hàng ham thích trải nghiệm những điều mới lạ, hoặc đơn giản là vì… tiện đường. Chủ mô hình kinh doanh nếu nhanh nhạy hoàn toàn có thể biến khách mới thành khách quen nhờ hương vị đậm đà, đặc biệt của mình. 

Đây là mô hình cà phê take away có chi phí đầu tư thấp nhất vì không tốn tiền thuê mặt bằng, không đầu tư bàn ghế, không thuê nhân công cũng như chẳng cần đến chiến lược marketing. Bởi, sự hiển thị của họ trong mắt những người đi đường ở các quận trung tâm, trục đường lớn vào khung giờ vàng dân tình đổ ra đường đi làm mỗi ngày đã là cách marketing hiệu quả nhất, hơn cả phát tờ rơi lẫn quảng cáo trên báo đài.

Tuy nhiên, kinh doanh theo hướng này mang tính thời vụ và chịu rủi ro về mặt bằng khá lớn. 

Thứ nhất là về vấn đề thời tiết. Những ngày mưa gió ai cũng mong đến văn phòng một cách nhanh nhất rồi gọi cà phê trên app về uống, việc dừng lại trên đường thật là phiền phức. Đặt xe đẩy cà phê dưới trời mưa cũng không phải là ý tưởng hay khi nó có khiến khiến nguyên liệu bị ướt, kém thẩm mỹ và vệ sinh. Thứ hai, địa điểm của bạn có thể bị “chiếm” bởi bất cứ thế lực nào có tiềm lực mạnh hơn. Một ngày nọ, nơi mà bạn vẫn đứng bán cà phê bị thay thế bởi một thương hiệu khác, khách quen không tìm thấy bạn ở đâu và họ… quên mất hàng cà phê take away của bạn cũng là chuyện dễ hiểu. 

2. Hình thức take away thứ 2 là quán cà phê “mua và đi luôn”. Bạn có thể hình dung ra thế này, chủ quán thuê một mặt bằng để dựng quán, thiết kế rất đẹp, đồ uống khá ngon nhưng… không có chỗ ngồi.

Bạn chỉ có một lựa chọn đó là mua mang về hoặc được kê cho vài cái ghế để ngồi đợi nhân viên pha chế cà phê xong thì đứng dậy đi luôn. Mô hình này khắc phục được nhược điểm về thời tiết và tính bấp bênh của mặt bằng trong loại hình thứ 1, song, mức độ hiển thị hình ảnh kém, thuê mặt bằng dù bé đến đâu cũng tốn tiền. Vì thế, muốn hoà vốn và kiếm lời nhanh, bạn phải BÁN LOẠI CÀ PHÊ thật ngon để có một lượng khách quen ổn định. Hiện nay, các app gọi đồ ăn và thức uống rất phát triển, bạn cũng có thể kết hợp với những ứng dụng này để chiều lòng thực khách. NẾU VỊ CÀ PHÊ NGON, người uống chắc chắn sẽ tìm đến. Lúc này, tìm được nguồn nguyên liệu tốt để kinh doanh cà phê là yếu tố sống còn của ông chủ.

3. Loại hình take away thứ 3 đang nở rộ tại Việt Nam hiện nay chính là cà phê take away nhượng quyền thương hiệu.

Có thể kể đến một số cái tên như Guta, Gờ cafe, Laha… Quán cà phê mang tên thương hiệu này mọc lên ở khắp nơi. Diện tích quán chỉ chứa đủ 15 người và giá bán một ly cà phê rẻ ngang ngửa với loại hình số 1 và số 2. Mô hình này như một phép cộng rồi chia đôi hiệu quả giữa loại hình số 1 và số 2.

Chủ mô hình take away số 3 không vắt óc suy nghĩ cách làm marketing (thương hiệu nhượng quyền đã lớn mạnh, núp bóng ông lớn dù sao cũng dễ chịu hơn), không cần menu sáng tạo để hút khách, mua được nguyên liệu chất lượng và giá rẻ nhờ sự bảo trợ của bên nhượng quyền. 

Mô hình này cũng sẽ giảm thiểu những rủi ro phát sinh khi kinh doanh thức uống này như: ý tưởng kinh doanh không độc đáo, xác định sai đối tượng khách hàng hướng đến hay mô hình kinh doanh không phù hợp. Giống như “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, chủ hình thức quán cà phê này chỉ cần ngồi vào đúng chỗ đã được vạch ra, thế là xong!

Tuy khá an toàn song số vốn ban đầu chủ kinh doanh phải đầu tư là khá lớn. Họ phải chi tiền để nhượng quyền thương hiệu, thuê mướn và đào tạo đội ngũ vận hành quán, thuê mặt bằng nằm ở nơi có nhiều khách hàng mục tiêu của mình và để cạnh tranh với chính những chủ cà phê cũng nhượng quyền thương hiệu như mình ở khắp nơi. Một miếng bánh ngon, chia ra làm nhiều phần hẳn không phải là điều dễ dàng để chiếm lĩnh được phần thơm ngon béo bở nhất. 

Tóm lại, kinh doanh cà phê theo hình thức nào thì cũng đều xoay quanh những giá trị cốt lõi về chất lượng và hướng đến việc đáp ứng nhu cầu cho khách hàng mục tiêu. Bán đúng cà phê cho đúng người là cách để một quán cà phê tồn tại bạn dù là “ông trùm” trong lĩnh vực này hay chỉ một cậu sinh viên mới ra trường tập tành khởi nghiệp. 

Bán cà phê mà không làm chủ nguồn nguyên liệu thì… VỨT. Vậy nên, khi lựa chọn hình thức kinh doanh cà phê take away bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng “vũ khí” này trước khi lâm trận, và có những cân nhắc lựa chọn đúng đắn về hình thức kinh doanh trong từng giai đoạn cũng như hợp lý với số vốn mà mình đang có. Ông chủ của Laha cũng từng là một chàng trai trẻ bán cà phê take away lề đường trước khi sở hữu chuỗi cà phê nhượng quyền thương hiệu như bây giờ. 

Khởi đầu có thể nhỏ, nhưng ước mơ phải lớn!