hành trình khai phá vùng đất mới

tìm thấy vùng nguyên liệu sạch

H'Mong Coffee Farm | Dakglong tỉnh DakNong

HÀNH TRÌNH khai phá

Thôn Quảng Hợp, Xã Quảng Sơn, Huyện Đắk G’Long nằm ở phía đông nam tỉnh Đắk Nông, phía đông giáp huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng; đông bắc giáp huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Đây là vùng hệ thống lưới điện quốc gia chưa vươn tới, có thổ nhưỡng hoang sơ, nằm tách biệt với thế giới bên ngoài. Mất 20 phút đi xe máy qua đường đèo núi hiểm trở, đất đỏ sình lầy mới đến được với HMong farm – trang trại trồng cà phê rộng 20 hecta đầu tiên nằm sâu trong núi, ở độ cao cách mực nước biển 1.400m.

VÀ CÁI DUYÊN

tìm ra vùng nguyên liệu mới

Cô chia sẻ:Mảnh đất trước của tôi có khí hậu nóng. Đắk Nông là khí hậu lạnh, ban đêm có thể xuống 8-9 độ, buổi sáng nâng lên tầm 20 độ. Đây là nhiệt độ rất thích hợp để cây cà phê phát triển và không bị khô cây. 

Mặt khác, mảnh đất cũ đã trải qua thời gian dài sử dụng, đất ngậm nhiều hóa chất khiến cây không thể phát triển theo hướng sạch, hữu cơ. Trong khi ở Đắk Nông, H’Mong Farm được hưởng trọn nguồn đất đỏ bazan màu mỡ, độ ẩm trong đất cao, chỉ cần cầm một nhúm đất trong tay đã cảm nhận được sự tơi xốp và giàu dinh dưỡng của đất. Cây trồng cần lắm những vùng đất như vậy, và hiện tượng cây mất nước, cây khô không bao giờ xảy ra.

Nguồn nước cũng là một yếu tố quan trọng. Không có nguồn nước nào đảm bảo độ sạch và tinh khiết như nước thượng nguồn ở sâu trong rừng như của HMong farm bây giờ”.

H’Mong Farm trồng duy nhất cây cà phê. Đây cũng là điểm thuận lợi giúp cây cà phê ở đây ít bị nhiễm bệnh hay lây bệnh chéo từ các cây trồng nông nghiệp khác. Nhờ vậy, trong 6 năm chăm sóc cây, người nông dân của HMong farm hoàn toàn không dùng đến các loại thuốc hoá học để chữa bệnh cho cây mà cây vẫn lớn nhanh phơi phới.

Biến thô sơ
thành thế mạnh

Đắk Glong (Đắk Nông, Tây Nguyên) là nơi có nhiều người dân tộc sinh sống, trong đó có người HMong. Đa phần đời sống của họ khó khăn và thô sơ trong kỹ thuật canh tác nông nghiệp. Thế nhưng chính kỹ thuật nông nghiệp thô sơ (không có khái niệm “dùng thuốc trừ sâu”, “phân bón hoá học”) lại thuận tiện cho HMong Farm phát triển kinh tế nông nghiệp sạch theo hướng sạch, hữu cơ. 

Tại HMong farm, người dân tộc H’Mông tự cắt cỏ cho vườn cà phê rộng hơn 20 hecta, họ cũng là người bón phân hữu cơ và tưới tắm cho cây trồng thường xuyên, đảm bảo cây lớn lên tốt và sạch nhất. 

Hmong-farm06

 

Dẫu biết, khi tất cả công đoạn đều được làm bằng tay và theo hướng thủ công thì số tiền đầu tư rất cao (chi phí thuê mướn, chi phí phân bón), cây cà phê được trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ cho ít trái hơn khi dùng phân hoá học… nhưng Mỹ Linh vẫn chấp nhận vì cô mong muốn bảo tồn phương thức canh tác nguyên sơ của người dân tộc, đồng thời mở ra một hướng đi bền vững cho riêng mình trong lĩnh vực cà phê sạch.

Mỗi công đoạn cắt cỏ, bón phân, chăm sóc cây cà phê tại HMong Farm người dân tộc H’Mong đều được trả tiền công xứng đáng. Họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, cho con cái đến trường.

Ước vọng to lớn HMong Farm trong tương lai là mang sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng nhiều hơn để có nguồn thu đem về cải thiện lại cho đời sống người dân tộc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Làm cầu đường – xây trường học cũng là mục tiêu của HMong Farm trong hành trình giúp người dân nơi đây thoát nghèo vào năm 2025.