Những điều lưu ý khi kinh doanh Café Take away

Mô hình kinh doanh cà phê Take away không còn quá xa lạ đối với những ai đang kinh doanh đồ uống và kể cả người mua dịch vụ từ đó. Để kinh doanh thành công với mô hình này, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng không chỉ về sản phẩm mà còn về thị trường kinh doanh để lên chiến lược một cách đúng đắn. Ngoài ra, việc kinh doanh Café Take away còn cần phải chú ý những điều quan trọng, nhất là việc bảo quản cà phê. 

Đôi nét cơ bản về mô hình kinh doanh Café Take away

Mô hình kinh doanh cà phê take away được hiểu đơn giản là cà phê mang đi, dành cho những nhóm khách hàng không có nhu cầu muốn ngồi lại hoặc chỉ đơn thuần ghé mua vì sự tiện lợi của nó.

Có hai mô hình chính:

  • Kinh doanh với hình thức mở quán
  • Kinh doanh xe lưu động
Những điều lưu ý khi kinh doanh Café Take away

Những điều lưu ý khi kinh doanh Café Take away

Để kinh doanh thành công mô hình kinh doanh Café Take away, bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

1.    Hiểu rõ sản phẩm cà phê để bảo quản cà phê hợp lý

Kinh doanh cà phê là lựa chọn không mấy dễ dàng. Cà phê lại có rất nhiều loại, mỗi loại lại có một cách bảo quản khác nhau, cách pha chế khác nhau. Vì thế nên bạn cần thực sự am hiểu sản phẩm này để có cho mình những kiến thức cơ bản và phù hợp nhất trong cả việc pha chế lẫn bảo quản cà phê. 

Bảo quản cà phê - lưu ý trong kinh doanh cà phê take away

Bảo quản cà phê – lưu ý trong kinh doanh cà phê take away

Xét về vấn đề bảo quản cà phê, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

a.               Bảo quản cà phê ở nơi khô, mát và kín hơi

Những nhân tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê gồm: không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Cách tốt nhất để bạn có thể giữ trọn vẹn hương thơm cũng như phong vị đậm đà vốn có của cà phê đó chính là sử dụng những chiếc lọ thủy tinh kín hơi và mờ đục để ngăn ánh sáng trực tiếp và không khí có thể chiếu vào. Lọ cần phải để tránh xa hơi nóng hoặc những nơi có độ ẩm cao để tránh làm mất hương vị.

Ngoài lọ kín ra bạn có thể sử dụng túi zipper để bảo quản cà phê tương tự như cách làm phía trên nhé. 

b.     Bảo quản đông lạnh

Trong trường hợp bạn nhập quá nhiều cà phê và chưa thể xài kịp thì bảo quản cà phê theo hình thức đông lạnh là sự lựa chọn hợp lý. Bạn có thể chia ra từng phần nhỏ và chứa trong các túi zipper hoặc hủ thủy tinh kính và mờ đục, sau đó để vào tủ đông. Cách này có thể giúp bạn bảo quản được cà phê trong vòng một tháng. Khi sử dụng phải để cà phê quay về nhiệt độ phòng rồi mới pha chế. 

Lưu ý, bạn nên bảo quản tủ đông dành riêng cho cà phê và không lẫn với các thực phẩm có mùi khác vì cà phê có thể hấp thụ những mùi đó mà mất đi hương thơm đặc trưng, hơn nữa là làm thay đổi vị. 

c.      Cách tốt nhất trong việc bảo quản cà phê – mua vừa đủ dùng

Một ly cà phê ngon được pha từ những hạt cà phê được rang ngay hoặc dài nhất là 4 tuần sau khi rang, nếu sau 4 tuần, hương thơm và vị sẽ giảm đi đáng kể nên tốt nhất bạn nên mua và canh thời gian đủ dùng cho việc pha chế. Độ tươi mới của cà phê luôn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của chúng, thế nên thay vì phải chọn cách bảo quản, việc tính toán mua đủ dùng sẽ hợp lý hơn. 

2. Cần lưu ý địa điểm kinh doanh quán cafe take away

Vì đặc điểm của Take away là sự tiện lợi nên nhất thiết bạn phải chọn cho mình một điểm kinh doanh hợp lý để đáp ứng nhu cầu mua và thưởng thức của khách hàng một cách dễ dàng nhất có thể. Cho dù là kinh doanh xe hay mở quán thì việc chọn cho mình một điểm kinh doanh luôn cần được đặt lên hàng đầu.

3.  Vốn và chi phí khi kinh doanh quán cafe take away

Điều cần lưu ý khi kinh doanh cà phê take away đó chính là số vốn dự trù. Từ số vốn, bạn biết được mình đang phù hợp hơn với loại mô hình nào và chọn cho mình được chiến lược phù hợp nhất. Sau đó là việc tìm cho mình các nguồn nguyên liệu và dụng cụ kinh doanh thích hợp trong số vốn dự tính bỏ ra. 

4. Truyền thông Marketing cho mô hình kinh doanh cà phê Take away

Vấn đề truyền thông marketing nghe có vẻ nặng nề nhưng thực chất bạn hoàn toàn có thể xây dựng nó trên những điều đơn giản mà khách hàng cảm nhận và nhìn thấy mỗi ngày, bao gồm:

  • Màu sắc
  • Thương hiệu
  • Phong cách phục vụ
  • Menu
  • Giá cả….

Đây là những điều đầu tiên mà khách hàng của bạn có thể nhận diện một cách dễ dàng nhất thương hiệu mà bạn đang xây dựng, cho dù là Brand lớn hay các Mini Brand cũng đều được dựng xây từ những điều đơn giản nhất.

Với những lưu ý về bảo quản cà phê cũng như những điều cần chú trọng khi tham gia mô hình kinh doanh take away, HMONG COFFEE hy vọng đã giúp ích được cho bạn trong những dự định kinh doanh sắp tới.