NHỮNG LƯU Ý DÀNH CHO CÁC QUÁN CAFE MỚI MỞ VỀ TỪNG LOẠI CÀ PHÊ

Để mở một quán cà phê, ngoài kiến thức về thị trường, khách hàng thì việc am hiểu về sản phẩm là một điều không thể sót. Hiểu đúng về sản phẩm sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về mọi phương diện, nhất là trong việc tạo ra một dấu ấn cho quán cà phê về hương vị mà bạn chú trọng tạo ra.

Nghiên cứu về các loại cà phê

Có hai loại cà phê phổ biến trên thế giới đó là Arabica (cà phê chè) và Robusta (cà phê vối).

Cà phê Arabica có dáng cây thấp hơn cà phê Robusta (chỉ từ 2,5m – 4,5m còn Robusta cao từ 4,5m đến 6,5m). Loại này thường được trồng tại những nơi có nhiệt độ trung bình từ 15-24 độ C và tại những vùng đất có độ cao khoảng từ 600m trở lên. Giống Arabica được trồng chủ yếu tại Brazil. 

Cà phê Robusta chiếm sản lượng chủ yếu tại Việt Nam vì hợp với loại hình khí hậu nhiệt đới, có mức nhiệt độ trên 25 độ, sinh trưởng tại các vùng đất có độ cao từ 1000m và được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Trong đó HMONG FARM là một địa điểm nổi bật với sản lượng cà phê Robusta chất lượng.

Hương vị của hai loại cà phê

Thường thì khi kinh doanh quán cà phê, nắm nhuần hương vị là khâu cực kì quan trọng vì đây là kiến thức thiết yếu để bạn có thể đáp ứng được khẩu vị và gout thưởng thức của khách hàng.

Mỗi dòng cà phê mang một hương vị riêng, tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người nên khó nói loại nào ngon hơn loại nào được. Ngoài việc sử dụng riêng biệt một loại sẽ có phối trộn giữa hai loại này để tạo ra hương vị mới mẻ theo những tỉ lệ nhất định.

Về vị của Arabica: Loại cà phê này có vị chua và có hậu vị đắng. Giải thích về độ chua của Arabica là vì khi được thu hoạch, loại cà phê này sẽ được ngâm nước cho nở (lên men), sau đó đem rửa sạch rồi mới sấy. Chính vì được lên men nên Arabica sẽ có vị chua. Loại này có hàm lượng caffein thấp hơn Robusta nhưng lại mang nhiều hương vị hơn (khoảng 1.5%). Khi thưởng thức, ngoài hương thơm nồng và quyến rũ, vài giây đầu bạn sẽ thấy có vị chua đặc trưng, sau đó sẽ chuyển sang hậu vị đắng nhẹ. 

Về vị của Robusta: Đặc trưng chính của loại cà phê này đó chính là vị đắng vì hàm lượng caffein chiếm đến 2.5% tổng khối lượng hạt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được ngay vị đắng đó khá mạnh và hương thơm sẽ không bằng Arabica. 

Cách pha chế cà phê thích hợp theo từng loại

Để có một ly cà phê ngon đúng chuẩn, trước hết bạn phải nắm lòng công thức cơ bản nhất để cho ra đúng vị của cà phê nguyên chất. Với từng loại cà phê sẽ có một cách thức pha khác nhau.

Thông thường, đối với Arabica, vì sở hữu độ chua và hương thơm quyến rũ nên loại này thường được chọn để pha Capuchino và các Barista thường sẽ sử dụng loại cà phê này phối trộn với các loại cà phê khác để khơi dậy mùi hương quyến rũ, thanh tao và tinh tế mà nó sở hữu. Đây cũng chính là lý do tại sao Arabica lại dễ chinh phục những người sành uống cà phê hơn là Robusta. 

Riêng đối với Robusta, với hàm lượng dầu thấp từ 10-11.5% mà nó sở hữu thì các Barista thường sử dụng để pha chế Espresso hơn vì đặc điểm này tạo sự ổn định cho lớp Crema, tạo lớp bọt vàng óng – đây là tiêu chuẩn để đánh giá một tách Espresso hoàn hảo. Thường thì dòng cà phê này mang vị đắng đậm và thích hợp với những ai tìm kiếm sự đậm đà, đặc biệt là phái mạnh. 

Một tách cà phê ngon có rất rất nhiều phương thức pha khác nhau. Không chỉ đơn thuần là lựa chọn pha theo từng loại riêng biệt mà với nhiều tỉ lệ phối trộn, bạn sẽ có nhiều hơn một hương vị thuần và đặc biệt sẽ tạo ra nhiều gout thưởng thức phù hợp hơn cho khách hàng. Chẳng hạn: 

  • Với tỉ lệ 70% Arabica + 30% Robusta: tạo độ cân bằng cho hương vị, tách cà phê sẽ có sự đắng dịu và mang hậu vị chua thanh.
  • Với tỉ lệ 30% Arabica + 70% Robusta: Dành cho những khách hàng có gout uống đắng vừa và có độ chua nhẹ.
  • Với tỉ lệ 80% Arabica + 20% Robusta: Thích hợp với gout uống đắng nhẹ và có hậu vị chua thanh.
  • Với tỉ lệ 30% Arabica + 40% Robusta + 30% cà phê trung hòa (loại này là loại trung hòa giữa Arabica và Robusta): Công thức này tạo ra hương vị đậm đà và được đánh giá rất thú vị. Loại này thích hợp cho những ai yêu thích vị cà phê đắng, mang nhiều hương thơm. 

Thế nên, với một ly cà phê ngon thì chính bàn tay và sự hiểu biết của một Barista là một nghệ thuật đích thực trong nền văn hóa đặc biệt này. 

Với bất cứ loại cà phê nào cũng vậy, cách pha đúng, tay nghề chuyên nghiệp và thuần thục những nguyên liệu chưa đủ tốt thì hương vị không thể nào trọn vẹn được. Đó cũng chính là lý do mà HMONG COFFEE luôn chú trọng vào sản lượng cà phê trồng thủ công để gửi gắm đủ đầy hương vị nhất vào nét văn hóa thưởng cà phê tại Việt Nam. Với sự tận tụy được thể hiện qua từng túi cà phê thủ công, HMONG COFFEE tin rằng khi đến với chúng tôi, nhất định bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của ly cà phê nguyên chất.