THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ PHIN – NGHỆ THUẬT KẾT NỐI TÂM HỒN

Có hơn 10 cách pha cà phê trên thế giới, điều đó chứng tỏ đây là thức uống đặc biệt hấp dẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện văn hóa vùng miền. Cà phê ngon phải “Đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu”

Là thức uống tiên tri của người Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê tại đây nổi tiếng với cách pha nguyên thủy nhất thế giới. Họ sử dụng duy nhất loại cà phê Arabica thuần chủng, sau đó rang xay, nghiền nhuyễn và nấu sôi trong chiếc bình Ibrik truyền thống.

Là niềm kiêu hãnh của nước Ý, cà phê được pha theo kiểu Espresso phổ biến. Đây là cách pha được cả thế giới công nhận cho ra ly cà phê thơm ngon nhất. Chỉ khoảng 20-25 giây, nước sẽ bị ép dưới áp suất cao chảy qua cà phê rang xay cực mịn, từ đó dầu cà phê sẽ tạo ra một lớp kem thơm mịn đã mắt.

Là thức uống đắt giá mang tinh thần dân tộc qua hàng trăm năm phát triển mạnh mẽ, cà phê phin của Việt Nam được mệnh danh là một trong mười cách uống độc đáo trên thế giới. Theo chân Pháp du nhập từ cuối thế kỷ 19, cà phê phin được pha từ các hạt rang xay chiết xuất chậm rãi từng giọt thông qua dụng cụ lọc bằng kim loại có tên là ‘Phin’.

Nồng đắng và đậm, cà phê phin Việt là sợi dây kết nối vô hình giữa đời thực và tâm hồn. Là hành trình chờ đợi để chiêm nghiệm sự “sexy” của hơi nước bốc lên ngạt ngào sau từng giọt cà phê đen rơi tí tách.

Cà phê phin của người Việt như thế nào?

Dưới cái nhìn của một người nước ngoài, văn hóa cà phê của Việt Nam đặc sắc bởi lối thưởng thức giản dị, đời thường gần như ăn sâu vào máu thịt. Không mang đi gấp gáp như kiểu Mỹ, không suy tư hàng giờ như người Pháp, người Ý mộng mơ – người Việt thưởng thức cà phê phin khi bất cứ lúc nào tâm hồn cần một sự kết nối, và tự nhiên chính hương vị đăng đắng, hậu ngọt đó lại được gọi là “tấm chân tình”.

Việt Nam 3 miền rộng lớn, có nét chung, nét riêng về thú cà phê phin tao nhã:

Người Hà Thành rủ nhau đi cà phê để hàn huyên tâm sự hoặc bàn công việc. Nâu đá, đen đá; nâu, đen phin chính là những cách người thủ đô gọi cà phê khi ra quán.

Cà phê của người Huế thì chỉ gói gọn trong 3 tính từ: đậm đặc, tinh tế và chậm rãi y chang như tính cách của họ. Với văn hóa đặc trưng là chỉ uống cà phê phin, người Huế dành riêng cho tâm hồn một nốt nhạc lặng mỗi khi thưởng thức từng ngụm đen đắng.

Sáng nay cà phê một mình

Sài Gòn chợt mưa chợt mưa

Sài Gòn hào sảng đi kèm với những trải nghiệm rất đời: Cà phê trong phin mới trút cạn, nhanh nhảu pha quậy leng keng như một cách “đề ba” vào chuyện thế sự, nhân tình thế thái.

Dù mỗi miền có cách pha chế khác nhau thì người uống vẫn phải chờ đợi. Chờ không chỉ để nếm một hương vị, mà còn đợi một nét tinh hoa được chắt chiu, kết nối với nhịp sống chậm của cuộc đời. 

Tại sao thưởng thức cà phê phin được ví như nghệ thuật kết nối tâm hồn?

Cái hồn của cà phê phin Việt nằm ở sự sánh quyện đậm đà giữa vị đắng và hương thơm thoang thoảng mùi hạnh nhân, mùi đất,…Tùy mỗi loại hoa trái mang lại cho người thưởng thức cảm nhận về vị chua – thanh khác nhau. Một ly cà phê ngon là ly cà phê được chuẩn bị  từ tay kẻ “nghiện”, “nghiện” tự tình bên thức uống dùng để nhâm nhi và suy tưởng. Uống không, thêm sữa, thêm đường, bỏ đá hay không bỏ đá thì cà phê phin vẫn luôn “chiều lòng” những ai chịu dành thời gian để chờ đợi nó.

Trong ly cà phê có hương vị của cuộc sống và văn hóa cà phê phin còn nhắc nhở người ta rằng hãy sống hết mình cho hiện tại như thưởng thức trọn vẹn một ly cà phê. 

Thấp thoáng trong những bài hát, câu thơ, phin cà phê ngày nay xuất hiện từ bếp nhà đến đầu ngõ, ra tận sự hiện đại ở những quán xá quen tên. Và ở đâu đó vẫn còn những người con gốc Việt xa quê luôn mang trong mình nét văn hóa cà phê phin hoài cổ để nhớ về hương vị quê nhà.

Trải nghiệm thưởng thức cà phê phin kết nối tâm hồn – Hãy cùng HMONG COFFEE làm điều đó nhé!