VĂN HÓA THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ XƯA – NAY CỦA NGƯỜI VIỆT

1. Cà phê Việt ngày xưa

Kể từ khi giống cà phê đầu tiên được du nhập vào Việt Nam năm 1857 cho đến nay đã là hơn một thế kỷ. Trong suốt một thế kỷ đó, cây cà phê đã trải qua nhiều những biến động thăng trầm, và rồi dần dần vươn lên trở thành loại cây công nghiệp mang giá trị xuất khẩu cao, giúp Việt Nam chễm chệ xếp vị thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê.

Những giá trị mà cà phê mang lại cho nước ta là thứ không thể chối cãi. Hơn thế, nó còn len lỏi tác động đến cả văn hóa, thói quen của người Việt.

Chẳng nhớ chính xác là từ bao giờ, thế hệ ông, cha ta đã có thói quen ngồi bên hiên nhà, ủ lấy một phin cà phê, vừa đợi cho những giọt cà phê đắng thơm nồng chảy xuống tách, vừa hàn huyên chuyện đời với nhau. Ngày xưa, khi mà sữa đặc còn là thứ xa xỉ, mọi người thường chỉ cho thêm ít đường, rồi cứ thế trời lạnh thì giữ nguyên uống cho ấm, trời nóng thì cho ít đá lạnh vào. Cái thú vui ấy tuy đơn giản, nhưng khi vắng nó lại khiến người ta nhớ đến ray rứt cả người.

Đối với người xưa, uống cà phê là phải từ tốn, không vội được, cái đắng của cà phê phải bỏ công nhâm nhi mới “đã”.

Rồi sau này khi hàng quán vỉa hè phát triển hơn, mỗi sáng sớm nhiều người hay rủ nhau, lựa một góc quán quen cùng cà phê, trà đá, vẫn là nhâm nhi ly cà phê đậm đà, vẫn là chuyện trò cùng những ông bạn thường nhật, nhưng có lẽ cà phê vỉa hè cho họ một nhịp sống nhộn nhịp hơn, tấp hập hơn.

Vào thời điểm này, cà phê cũng được bày bán ở những cửa hàng sang trọng. Tuy nhiên, dường như cái vẻ xa xỉ của ly cà phê đó không hợp với đại bộ phận người dân lúc bấy giờ, đôi khi sự mộc mạc dễ chiếm lấy trái tim người ta hơn.

2. Cà phê Việt thời nay

Khi mà cuộc sống dần chuyển mình, trở nên vội vã và năng động hơn, ly cà phê cũng đã không còn chịu ngồi im một chỗ nữa. Ly cà phê ngày nay vẫn giữ trọn văn hóa từ đời xưa, vẫn là giọt đậm đà bên câu chuyện cùng những người tri kỉ, vẫn là những khoảng lặng trong đêm bên ly cà phê khi lòng có nhiều tâm sự.

Tuy nhiên, để đáp ứng với nhu cầu phát triển của xã hội, cà phê bây giờ xuất hiện ở hàng quán sang trọng nhiều hơn, là nơi kết nối, giao lưu gặp gỡ của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ – những người ưa mới lạ.

Song song đó, một hình thức kinh doanh cà phê mới xuất hiện vài năm trở lại đây đó là cà phê take away được bán theo mô hình trên xe. Loại cà phê này vừa đáp ứng được nhu cầu cà phê vốn dĩ lớn của khách hàng Việt, vừa đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, rất được ưa chuộng. Bởi lẽ với nhịp sống bận rộn như bây giờ, những lúc vội vã chúng ta không có nhiều thời gian để nhâm nhi thưởng thức cà phê như trước, nhưng vẫn cần một ly cà phê để tự thưởng cho bản thân một nguồn năng lượng tích cực,tỉnh táo bắt đầu ngày mới.

Bắt kịp nhịp sống mới, H’Mong Coffee cũng cho ra đời hàng loạt xe cà phê take away mang tên chính thương hiệu của mình, có mặt khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nhằm giúp khách hàng có được một địa chỉ take away đáng tin cậy trong vô số những xe cà phê take away đông đảo, không được kiểm định như thị trường hiện nay.

3. Cà phê take away H’Mong – cà phê take away chuẩn vị

Cho dù là cà phê mang đi, tuy nhiên H’Mong Coffee luôn chú trọng đến chất lượng chuẩn vị của từng ly cà phê, trân trọng từng cảm xúc thăng hoa của bạn.

Được vun trồng và tuyển chọn từng hạt cà phê đạt chuẩn từ chính tay người H’Mong tại Tây Nguyên, qua quá trình rang xay, đóng gói nghiêm ngặt đảm bảo đầu ra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, H’Mong Coffee luôn tự hào là cà phê mang lại nguồn năng lượng tích cực, đồng hành cùng bạn chinh phục thử thách mỗi ngày.Chia sẻ: