Thợ rang 20 năm kinh nghiệm cùng
kỹ thuật hot air

Những người sành uống cà phê sẽ đọc được chất lượng cà phê ngay sau ngụm đầu tiên. Một tách cà phê được nhận định là ngon phải đảm bảo 2 yếu tố: Kỹ thuật pha chế hoàn hảo và hương vị cà phê sau khi rang thơm ngon, đều vị. Sẽ thật khó chịu khi uống phải một ngụm cà phê có vị đắng nghét vì bị rang cháy.

img-5

Mở khoá chất lượng hương vị cà phê sạch

Cà phê bị khét hay đều vị thơm ngon được quyết định bởi tay nghề của người thợ rang và phương pháp rang. Đây cũng là khía cạnh tối quan trọng góp phần “mở khoá” hương vị cà phê, tạo nên đẳng cấp của thương hiệu đồ uống bạn mê.

Phía sau những ly HMONG COFFEE thơm ngon, chuẩn vị là câu chuyện về quá trình rang xay của người thợ rang giàu kinh nghiệm, đề cao ngôn ngữ nguyên bản của cà phê sạch và kỹ thuật rang hiện đại.

Cùng tìm hiểu quá trình kết hợp giữa bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề cùng công nghệ rang tiêu chuẩn cao để cho ra đời hàng nghìn gói cà phê phản ánh chung một giá trị: hảo hạng, nguyên chất

NGƯỜI THỢ RANG

20 NĂM KINH NGHIỆM

Ngược về chiều dài phát triển, tiền thân của HMONG COFFEE là một công ty chuyên trồng và sản xuất cà phê có mặt trên thị thường vào năm 1996. Vùng nguyên liệu lúc này nằm ở thị xã Đồng Xoài. Để chuẩn bị cho tương lai phát triển dài hơi và toàn diện của thương hiệu, anh trai của CEO Phan Thị Mỹ Linh (HMONG COFFEE) đã đi học nghề ở nhiều xưởng rang khác nhau. Sau quá trình học hỏi, tổng hoà, anh đã đúc ra công thức riêng mang đậm dấu ấn cá nhân. Đây cũng chính là chìa khoá mở ra quy trình rang xay hoàn thiện các sản phẩm của cà phê gia đình trước đây và của HMONG COFFEE bây giờ.

2005 - 2010

img-6

Năm 2005, sau 5 năm làm chủ kỹ thuật rang xay, HMONG COFFEE lập xưởng rang. Đến năm 2010, nhà xưởng tăng quy mô hoạt động lên thành công ty cung cấp cà phê sau khi rang xay cho các thương hiệu. 

Nhìn lại 20 năm trôi qua, người thợ rang đã cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn tấn cà phê thành phẩm chất lượng cao. Sản phẩm được bán ra nhiều nước và chiều lòng khẩu vị người yêu cà phê khó tính trong nước.

Một điều đáng phải công nhận: Tiền thân của HMONG COFFEE đạt đến một tầm cao mới trong lĩnh vực riêng của mình.

285

Thành công phản ánh bằng những cột mốc đáng nhớ: từ quy mô rang xay nhỏ mang tính gia đình đến lập xưởng bao thầu khâu rang xay cho những thương hiệu khác. Điều này một lần nữa khẳng định trình độ, uy tín cũng như tay nghề của người thợ rang khi sản phẩm của anh không chỉ tồn tại và cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường lúc bấy giờ mà còn tạo sức bật, gầy dựng tên tuổi cho tiền thân của HMONG COFFEE trong lĩnh vực kinh doanh cà phê nhìn chung.

Người thợ rang giỏi được đánh giá trên nhiều tiêu chí. Ngoài kiến thức được đào tạo một cách bài bản, để thành công, họ còn cần biết gia giảm về thời lượng rang – đúc kết kỹ thuật điều chỉnh máy rang phù hợp với từng trường hợp cụ thể rút ra từ các mẻ cà phê đã thành phẩm trước đó. 

Để học thao tác sử dụng máy, có thể người thợ chỉ mất một vài ngày, song để đảm bảo cà phê sau khi ra khỏi trống rang giữ hương vị thơm ngon đúng kiểu thương hiệu muốn, không khét đắng… thì là cả một quá trình thợ rang phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức, đôi khi là thiệt hại cả về tiền của.

Một mẻ rang ngon nhất hình thành khi người thợ kết hợp hoàn hảo giữa 3 điều sau: Nhiệt độ trống rang, thời lượng rang, “đọc” đúng thời tiết tại thời điểm rang cà phê (nhiệt độ bên ngoài có thể tác động gián tiếp đến nhiệt độ của trống rang).

img-8

KỸ THUẬT HOT AIR KHÔNG CÓ KHAI NIỆM

CÀ PHÊ CHÁY, ÁM KHÓI

Hiện nay, HMONG COFFEE áp dụng kỹ rang hot air lên các hạt cà phê được trồng ở vùng nguyên liệu sạch nằm sâu trong núi Đắk Glong (Tây Nguyên). Công nghệ rang hot air là gì và vì sao nó chiếm ưu thế hơn phương pháp rang cà phê truyền thống?

Hot air được định nghĩa là công nghệ rang dùng khí nóng để rang hạt cà phê, khác hẳn với công nghệ rang cổ điển là dựa vào tác động nhiệt từ ngọn lửa trực tiếp lên chảo rang.

Khi sử dụng máy rang với công nghệ hot air, cà phê sẽ được rang đều từ trong ra ngoài, có màu rang cũng như mùi vị mang độ chính xác cao, như ý muốn mà thương hiệu cà phê cũng như các thợ rang nhắm đến. Vì sao kỹ thuật này lại có độ chính xác cao đến vậy? Tất cả đến từ “bí thuật” giữ nhiệt độ bên trong trống rang. Hot air giúp nhiệt độ trống rang luôn ổn định, tăng giảm nhiệt độ chính xác theo ý muốn của các thợ rang cà phê. 

Một điều đặc biệt nữa giữ cho hạt cà phê không bao giờ bị cháy hoặc khét khi sử dụng công nghệ này chính là ưu điểm thổi bay vỏ lụa hạt cà phê sau khi rang. Nếu sử dụng máy thường để rang cà phê, lớp vỏ lụa của hạt thường đọng lại trong trống rang. Việc này gây tắc nghẽn, cháy xém những hạt cà phê khác ở mẻ sau. Với máy rang hot air, hệ thống quạt hút sẽ thổi bay bỏ lụa sau mỗi mẻ rang, hạn chế mùi khét từ vỏ lụa cháy. Khói cũng nhanh chóng bị gom ra ngoài giúp hạt cà phê rang xong giữ nguyên mùi vị, hoàn toàn không ám khói.

Ở Việt Nam, công nghệ này vẫn còn là lựa chọn xa xỉ với những nhà máy rang có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, với mong muốn mang đến cho khách hàng những mẻ rang chất lượng, xứng tầm với những am hiểu của người thợ rang nhiều kinh nghiệm – HMONG COFFEE đang sở hữu kỹ thuật này với những máy rang cỡ lớn, chấp nhận khâu vận hành và chi phí bảo dưỡng không hề nhỏ.