10 LOẠI NGUYÊN LIỆU BẠN CẦN BIẾT NẾU MUỐN MỞ CAFE TAKE AWAY

Hiện nay, mô hình kinh doanh các quán cà phê Take Away rất phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể thấy rất nhiều các xe cà phê lưu động, nhỏ gọn đầy các lề đường, nhất là tại các thành phố lớn vì nhịp độ sống vội tại đây. Có hai loại mô hình kinh doanh cà phê Take Away bạn rất dễ nhận thấy đó chính là mô hình kinh doanh cà phê truyền thống và mô hình kinh doanh cà phê hiện đại. Để bước chân vào lĩnh vực kinh doanh theo mô hình Take Away, bạn cần chọn cho mình mô hình phù hợp với tình trạng hiện tại nhất để có cho mình plan cụ thể nhất, đặc biệt là trong khâu lựa chọn nguyên liệu. HMONG COFFEE sẽ chia sẻ đến bạn tham khảo các loại nguyên liệu thiết yếu dành cho hai loại mô hình này ngay sau đây.

I. Nguyên liệu dành cho mô hình kinh doanh cà phê truyền thống

Mô hình kinh doanh loại hình cà phê take away theo hướng truyền thống là mô hình pha chế kiểu phin. Ngoài ra còn có một kiểu pha khác như cà phê vợt (hay còn gọi là cà phê kho hoặc cà phê bít tất), tức là thay vì pha phin, cách này sử dụng một chiếc vợt lọc bằng vải và đây cũng là một trong những nét văn hóa pha cà phê rất đặc biệt tại Sài Gòn trong những năm 1950. 

Nếu bạn dự định mở một xe cà phê truyền thống thì đây sẽ là những nguyên liệu thiết yếu dành cho bạn:

1. Cà phê: cà phê hạt (nếu bạn muốn xay bằng máy) hoặc cà phê đã xay sẵn

2. Đường trắng

3. Đá lạnh

4. Sữa đặc

5. Sữa tươi không đường

6. Trà nhài, trà sen, trà xanh…

7. Nước nóng để pha chế: Nước nóng có độ sôi từ 95-100 độ C

Với các loại nguyên liệu như cà phê, đường, sữa đặc hoặc sữa không đường, đây là những loại nguyên liệu thiết yếu để pha chế các loại: Cà phê đen, cà phê sữa và bạc xỉu.

Đối với các loại trà, thường thì các dạng quán cà phê take away sẽ đính kèm theo một ly trà đá dành cho khách hàng như một lời cảm ơn khi đã lựa chọn và sử dụng dịch vụ tại quầy.

img-5

II. Đối với mô hình kinh doanh cà phê hiện đại

Mô hình kinh doanh cà phê hiện đại sử dụng phương pháp pha chế bằng máy và với thiết bị máy pha take away. Thị trường take away với mô hình kinh doanh theo hướng pha máy ngày càng nở rộ và đây cũng chính là mô hình được yêu thích của các bạn trẻ startup bởi tính tiện lợi mà nó đem lại – tinh gọn và chuẩn xác. 

Trên thị trường có 4 dòng máy pha cà phê take away phổ biến: Máy cơ (Manual) – Sử dụng thủ công bằng tay và có thể điều chỉnh thời gian + lượng nước, Máy bán tự động (Semiautomatic) – Lựa chọn được thời điểm để kết thúc quá trình pha Espresso, máy tự động (Automatic) – Máy pha chế theo quy chuẩn có sẵn, máy siêu tự động (superautomatic) – Máy được set sẵn các quy trình từ xay, pha và bỏ bã, chỉ cần thao tác nhấn nút đơn giản là có ngay 1 tách cà phê. 

Ngoài ba loại cà phê truyền thống là cà phê đen, cà phê sữa và bạc xỉu ra thì menu của mô hình kinh doanh cà phê hiện đại luôn có phần phong phú hơn. 

img-6

Vậy nên dưới đây là 10 loại nguyên liệu tối thiểu dành cho việc bán cà phê máy bao gồm:

1. Cà phê hạt

2. Sữa đặc

3. Kem Rich, kem Base, kem Vani (các món Espresso)

4. Sữa tươi không đường (các món Latte và Capuchino)

5. Trà nhài, trà sen…

6. Siro các vị

7. Bột matcha

8. Bột socola

9. Bột cacao

10. Bột Onemix

Như đã nói, đối với mô hình kinh doanh cà phê take away với máy pha cà phê, thường menu sẽ phong phú và đa dạ hơn nhiều. Cụ thể như: Latte, Cappuccino, Espresso, Latte Macchiato, Mocha, Americano, Espresso Con Panna,…

Với mức độ đầu tư cao hơn cả về vốn lẫn nhân công, mô hình này sẽ giúp bạn có được nguồn khách hàng lớn hơn và tạo ra lợi thế cạnh tranh hiệu quả hơn. Tuy nhiên để có được một kết quả xác đáng nhất, bạn nên chú ý tập trung kỹ việc lựa chọn máy pha và lựa chọn nhân viên có tay nghề để đạt được kết quả như mong muốn. Menu càng có nhiều loại đồ uống thì bạn cần tìm được người có kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng để đáp ứng tốt nhất cho vị trí pha chế.

Ngoài ra, với việc kinh doanh cà phê take away, không có nghĩa bạn chỉ bó mình lại trong phạm vi chỉ bán đúng cà phê vì có rất nhiều nhóm khách bạn có thể khai thác. Cụ thể như với các loại menu trà, smoothie, nước ép, sinh tố…

Kinh doanh cà phê take away mang lại rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên để gầy dựng được thành công, bạn cần xây dựng menu và chiến lược hợp lý để đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách hàng trong mô hình này. H’mong Coffee chúc các bạn thành công.