SỰ THẬT VỀ CÀ PHÊ SẠCH

Ly cà phê mang hương vị đậm đà là ly cà phê được chăm chút kỹ lưỡng từ khâu nguyên liệu, từ kiến thức cho đến kỹ năng pha chế của bàn tay lành nghề. Thiếu đi một trong ba yếu tố đó, bạn sẽ chẳng thể nào có được một hương vị đậm chất cà phê đúng nghĩa. Một trong những khâu quan trọng tạo nên hương vị không thể bỏ qua, đó chính là hạt cà phê sạch!

1.      Hạt cà phê sạch từ trong đất trồng

Để có được hạt cà phê sạch, trước hết khâu chăm sóc cũng phải thật sự sạch với đúng nghĩa đen của nó. Với khu vực đất trồng, cây cà phê thích hợp với nơi có độ cao từ khoảng 1400m và có nhiệt độ thích hợp để phát triển lâu năm. Đất trồng phải đảm bảo được sự tươi tốt, không các loại thuốc hóa học và tốt nhất nên được bón bằng phân bón hữu cơ để cho ra kết quả tốt nhất. Đây cũng chính là lý do HMONG COFFEE FARM là một trang trại lý tưởng cho giống cây trồng này và luôn được biết đến là nơi cung cấp hạt cà phê thực sự SẠCH.

Việc canh tác cà phê cũng phải thực sự sạch. Sạch tức không sử dụng các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật mà thay vào đó là sự chăm sóc thủ công và kỹ lưỡng đến từ bàn tay người vun trồng.

Với sự chăm sóc kỹ lưỡng, cành cà phê sẽ đạt năng suất với khả năng đậu trái cao và mẩy. Hạt to chắc khỏe không chỉ giúp người canh tác đạt được năng xuất mà còn giúp thị trường có nguồn cà phê sạch đúng nghĩa, phục vụ cho thị trường kinh doanh thức uống năng lượng.

2.      Phương pháp chế biến sạch

Sau khi có được nguồn nguyên liệu sạch, phương pháp chế biến cà phê cũng quyết định độ sạch của nó. Để giữ được hương vị của cà phê nguyên chất, khi rang và sấy hạt cà phê nguyên thủy, người chế biến không cho thêm bất cứ các chất phụ gia hay tẩm ướp các loại hương vị khác để tăng thêm mùi thơm hay vị.

Vốn dĩ hương vị thuần khiết của cà phê đã tạo cho nó một “signature” riêng biệt nên không cần thêm bất cứ chất phụ gia nào khác để tăng thêm hương vị khi sử dụng.

3.      Pha chế sạch từ nguồn nguyên liệu sạch

Người pha chế là người quyết định khâu sau cuối để tạo nên một hương vị cà phê sạch đúng nghĩa. Người pha chế cần am hiểu sâu về kiến thức, về tất cả những gì xoay quanh hạt cà phê. Họ cần hiểu tất cả mọi thứ để cho ra một hương vị sạch đúng nghĩa, từ nhiệt độ, từ đồ pha chế và đôi khi là từ cả tay nghề của họ. 

  • Về nước: Nước sẽ được phân thành hai yếu tố là nhiệt độ và chất lượng của nước. Về nhiệt độ, để tạo được ly cà phê có mùi vị, bạn nên đun sôi nước ở nhiệt độ từ 95-100 độ C. Riêng về chất lượng nước – nhân tố này ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. Nước khoáng sạch luôn là sự lựa chọn chỉnh chu nhất và nên chọn loại nước khoáng sạch có hàm lượng khoáng càng thấp càng tốt.
  • Dụng cụ dành cho pha chế và đựng: Một điều đương nhiên là chúng sẽ có độ sạch đúng nghĩa đen trước. Trước khi thực hiện pha một tách cà phê, bạn phải làm sạch dụng cụ pha và cả dụng cụ chứa của mình. Với dụng cụ đựng, bạn nên chọn những chiếc ly sứ dày để giữ nhiệt độ và không làm hỏng mùi vị của cà phê.
  • Độ cân xứng về khối lượng: Để có một ly cà phê sạch thì phải có độ cân xứng giữa nguyên liệu sạch và dụng cụ sạch kèm theo một công thức chuẩn. Bạn có thể sử dụng cân lượng 20gr/50ml nước để có được hương vị chuẩn, sau đó có thể điều chế riêng theo khẩu vị của từng người.

Nếu như cà phê không đủ “SẠCH”, nước không đủ nóng, không thực sự tinh khiết, barista không canh chuẩn xác về khối lượng, thời gian và áp suất thì thực sự tách cà phê sẽ không thể nào đạt được đủ hương vị và chạm được đến người thưởng thức. 

Một ly cà phê sạch và nguyên chất khi được pha chế sẽ có màu đậm ban đầu và nhạt về sau, có màu cánh gián. Đây cũng là cách để bạn có thể nhận biết được đâu là ly cà phê nguyên chất và sạch thực sự.

Cà phê sạch tạo ra một nét thưởng thức riêng, một nét đẹp văn hóa của người trồng và người chế biến chúng. Phong vị mà cà phê sạch mang lại không gì có thể thay thế được, nó mang đến cho người thưởng thức một gout thưởng thức chuẩn mực và không gây hại cho sức khỏe.

HMONG COFFEE tin rằng, với bất cứ ai yêu hương vị của cà phê đều sẽ muốn được thưởng thức hương vị ấy ở sự tự nhiên và chỉnh chu nhất. Đó chính là lý do hạt cà phê sạch luôn được săn đón một cách thực sự tại bất cứ quán cà phê nào và cũng chính là một trong những lý do quan trọng khiến cho khách hàng có thể trở lại quán của bạn vì chính hương vị cà phê sạch ấy. Sạch từ đất, sạch từ cách thu hoạch, từ cách rang xay chế biến cà cả cách các nghệ nhân pha chế tạo ra một tách cà phê mang đã đến một nét văn hóa thực sự đẹp về loại thức uống tuyệt vời này trong lòng đất Việt.