Đặc trưng của cà phê Robusta

Cà phê Robusta hay còn được gọi với cái tên khác là cà phê Vối hoặc Coffea Canephora. Nước xuất khẩu loại cà phê này lớn nhất trên thế giới là Việt Nam và loại cà phê này chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê trên toàn thế giới. 

Đặc điểm của cà phê Robusta

Loại cà phê này sinh trưởng và phát triển lý tưởng tại những vùng có độ cao khoảng tầm dưới 1000m. Chiều cao của cây cà phê trưởng thành từ 4,5 – 6m. Robusta được đánh giá là loại cà phê khỏe, có khả năng chịu được bệnh cao. 

Quả cà phê có hình tròn, nhỏ hơn so với hạt của Arabica và khi tách nhân, bạn sẽ thấy được đường rãnh ở giữa thẳng hơn Arabica.

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp của loại cà phê này là từ 24-29 độ và tại Việt Nam được trồng chủ yếu ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên.

Lượng mưa thích hợp để trồng cà phê vối là trên 1000mm và phân biệt rõ hai mùa để cây có thời gian phân hóa mầm hoa. 

Đặc trưng của cà phê Robusta

Đặc trưng của cà phê Robusta

Hương vị của cà phê Robusta

Cà phê vối có hàm lượng cafein cao hơn cà phê chè, chiếm 2-4% trên tổng khối lượng hạt. Vị của cà phê vối được đánh giá nằm trong khoảng độ từ trung tính cho đến rất gắt. Loại cà phê này ít thơm hơn cà phê Arabica, vị cũng được đánh giá là thiệt thòi hơn loại cà phê chè một phần vì không được tinh khiết bằng, tuy nhiên bù lại là hàm lượng cafein cao nên khi dùng Robusta phối trộn lại mang đến nhiều hương vị đột phá. 

Hạt của cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica nên khi chế biến được sấy trực tiếp, không trải qua quá trình ngâm lọc nên không có độ chua như cà phê chè. Robusta thường có vị đắng hơn Arabica do hàm lượng Pyrazine cao. 

Ưu điểm của giống cà phê Vối

Sở dĩ được lựa chọn trồng nhiều ở Việt Nam vì loại cà phê này có rất nhiều ưu điểm trong đặc tính sinh trưởng và phát triển:

  • Trồng tương đối dễ dàng hơn so với Arabica.
  • Không quá nhạy cảm với thời tiết.
  • Thích ứng và chống côn trùng cực tốt.
  • Thời gian trồng đến lúc thu hoạch được rất ngắn, chỉ tầm 2 năm.
  • Cho ra năng suất vượt trội hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cà phê vối lại có khả năng chịu hạn kém nên yêu cầu lượng nước tương đối lớn.

Robusta – sự lựa chọn của những người tìm sự tỉnh táo nhanh chóng

Cà phê Robusta được nhiều người lựa chọn vì chúng mau chóng giúp người thưởng thức có được sự tỉnh táo. Sở dĩ được đánh giá như vậy là do thành phần đặc trưng mà nó sở hữu. Khác với Arabica, về phần trăm Caffeine và Chlorogenic Acid có chứa trong hạt cao hơn nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy mau chóng tỉnh táo hơn. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng thì sẽ có gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người thưởng thức. 

Robusta - sự lựa chọn của những người tìm sự tỉnh táo nhanh chóng

Robusta – sự lựa chọn của những người tìm sự tỉnh táo nhanh chóng

Ưu điểm trong việc chọn dùng Robusta

Tuy không được đánh giá cao về hương vị như Arabica nhưng cà phê Robusta lại có đặc trưng sử dụng riêng biệt. Chúng thường được sử dụng để phối trộn, tạo ra những hương vị mang tính đột phá và thích hợp với nhiều gu thưởng thức khác nhau.

Cà phê Robusta được sử dụng để pha Espresso với tỉ lệ hợp lý vì nó phù hợp với đặc tính hương vị của loại này. Ngoài việc tạo ra hương vị chuẩn đậm đà, chúng còn góp phần tạo lớp bọt tốt hơn (cream) vì đặc tính ít dầu vốn có.

Để có được hạt cà phê Robusta đạt chất lượng và cho ra đúng hương vị nguyên thủy để đáp ứng được đặc tính phối trộn, giống cà phê này cần được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là thu hái và chế biến cần đúng với giai đoạn chín hẳn để nhân không bị giảm năng suất và chất lượng vì tỉ lệ trái xanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hương vị. 

Với những thông tin trên, HMONG COFFEE mong sẽ giúp bạn có thêm một góc nhìn với một hương vị cà phê không hề kém cạnh. Nếu bạn cần tìm cho mình một hãng cà phê cung cấp Robusta chất lượng cũng đừng ngần ngại liên hệ ngay với HMONG COFFEE nhé.

Xem thêm sản phẩm: Cà phê rang xay Robusta

Chúng tôi tự hào là thương hiệu Việt giữ trọn vẹn giá trị của cà phê sạch Việt Nam.